Hàm lượng saponin trong chiết xuất Sâm Ngọc Linh

Có thể nói các thành phần dược liệu trong chiết xuất sâm Ngọc Linh mang lại hiệu quả đặc biệt với sức khỏe con người, trong số đó được kể đến nhiều nhất là các hoạt chất saponin. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh về công dụng của dược chất này trong việc chữa bệnh cũng như cải thiện các vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng.

Các thành phần dược chất trong chiết xuất sâm Ngọc Linh

Bạn có biết lý do tại sao sâm Ngọc Linh được đánh giá cao so với các loại thảo dược khác? Đó chính là nhờ các hàng loạt các dược chất giá trị được phát hiện trong loại dược liệu này. Cụ thể như sau:

 • Thành phần saponin chiếm ưu thế: Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu của viện dược liệu Việt Nam cùng các chuyên gia nước ngoài đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng được nghiên cứu trong chiết xuất sâm Ngọc Linh cao hơn hẳn các loại sâm khác trên thế giới. Đặc biệt trong đó có hơn 52 hợp chất saponin các loại được tìm thấy.
 • Các thành phần dược chất khác: Ngoài saponin, trong sâm Ngọc Linh còn chứa đến hơn 20 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kali…giúp cơ thể hoạt động trơn tru, rất nhiều acid amin thiết yếu làm tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ các tế bào của cơ thể.

Hàm lượng saponin trong chiết xuất Sâm Ngọc Linh

Công dụng các thành phần dược chất trong sâm Ngọc Linh

Qua kết quả nghiên cứu các thành phần dược chất trong sâm, rất nhiều công dụng của sâm Ngọc Linh được kể đến chẳng hạn như nâng cao thể trạng, bồi bổ cho người suy nhược, tăng đề kháng, tăng sản sinh nội tiết tố, hỗ trợ cải thiện đời sống tình dục.

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hiệu quả một số bệnh như huyết áp, tiểu đường, các bệnh gan, thận cùng các triệu chứng thần kinh suy nhược.

Bên cạnh đó, sự hiện diện của hoạt chất MR2 có trong sâm Ngọc Linh có tác dụng đặc biệt với bệnh nhân ung thư, nó giúp làm giảm các tác dụng phụ trong các đợt hoá trị, giúp giảm đau, tăng miễn dịch và góp phần nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Thành phần saponin trong chiết xuất sâm Ngọc Linh

Saponin là một glycoside tự nhiên phổ biến trong nhiều loại thực vật như tỏi, đậu xanh, kiều mạch, hành tây…, có tính tạo bọt khi hoà trong nước, tính phá huyết với động vật hàn tính.

Saponin được nghiên cứu từ chiết xuất sâm Ngọc Linh thì vượt trội hơn cả bởi có cấu tạo hoá học vô cùng đặc biệt trong chiết xuất Sâm Ngọc Linh. Vì vậy để phân biệt với saponin trong thực vật, các nhà khoa học gọi saponin trong sâm Ngọc Linh là Ginsenoside, chính là từ ghép của Ginseng (nhân sâm) và Glycoside.

Saponin trong sâm Ngọc Linh được chia thành 3 nhóm:

 • Triterpen saponin
 • Steroid saponin
 • Glicoancaloit dạng steroit

Hàm lượng saponin trong chiết xuất sâm Ngọc Linh

Đối với nhân sâm nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng, hàm lượng saponin chính là yếu tố tiên quyết xác định chất lượng của sâm. hàm lượng saponin trong sâm càng cao thì loại nhân sâm đó càng quý hiếm. Theo nghiên cứu chiết xuất sâm Ngọc Linh của Viện dược liệu cho biết trong sâm Ngọc Linh có hơn 52 hoạt chất saponin, trong đó 26 hoạt chất đã được xác định, hơn 20 hoạt chất saponin còn lại chỉ tìm thấy trong sâm Ngọc Linh mà chưa được phát hiện ở bất cứ loại sâm nào khác.

Tác dụng của các saponin trong sâm Ngọc Linh

Saponin đem lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe con người như tăng đề kháng, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư… mỗi loại saponin sẽ có những đặc tính riêng biệt. Dưới đây là công dụng của một vài saponin quan trọng đã được nghiên cứu:

 • Saponin Ro: Giúp giải rượu, thúc đẩy hồi phục nhanh các tổn thương tại gan.
 • Saponin Rb1: Điều hoà hệ thống thần kinh, giảm đau, bảo vệ tế bào gan.
 • Saponin Rb2: Hạn chế xơ gan, hỗ trợ giảm các nguy cơ tiểu đường.
 • Saponin Rc: Gia tăng tổng hợp protein.
 • Saponin Rd: Tăng hoạt động vỏ tuyến thượng thận.
 • Saponin Re: Tăng tổng hợp tế bào tủy, phục hồi chức năng gan.
 • Saponin Rf: Làm dịu cơn đau tại tế bào não.

Đến thời điểm hiện tại, sâm Ngọc Linh vẫn được xếp vào hàng dược liệu có hàm lượng saponin cao nhất trên thế giới. Rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ chiết xuất sâm Ngọc Linh được nghiên cứu và cho ra đời nhằm mang lại sức khỏe cho người dùng.

Hàm lượng saponin trong chiết xuất Sâm Ngọc Linh

Xem thêm: Cao Sâm dây Ngọc Linh – Vị thuốc quý cho mọi gia đình Việt

Sâm Ngọc Linh Tổ Yếnsâm Ngọc Linh Nhung Hươu là hai sản phẩm của thương hiệu Ginggem được nhiều khách hàng tin dùng bởi chất lượng vượt trội, an toàn cho sức khoẻ và có thể sử dụng cho nhiều độ tuổi. Trước bối cảnh ngày càng có nhiều nhãn hàng xuất hiện trên thị trường, Ginggem hi vọng các bạn hãy là người tiêu dùng thông thái và sáng suốt lựa chọn các sản phẩm uy tín để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Và với bài viết về chiết xuất sâm Ngọc Linh trên hy vọng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức cực hữu ích về dòng sản phẩm này.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *