Hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh – Cách phân biệt thật giả

Như bạn đã biết Sâm Ngọc Linh là loại dược bổ dược rất quý và hiếm nên giá thành cũng rất cao. Vậy để tránh mua “hớ” giá hay mua phải Sâm giả bạn nên nắm được một số điều cơ bản như: trên thị trường hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh? cách phân biệt chúng như thế nào…? Với tất cả sự thấu hiểu khách hàng, Ginggem sẽ công cấp đến bạn những thông tin mang nhiều giá trị sau đây.

Thị trường có mấy loại Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh tự nhiên

Sâm Ngọc Linh được ưu ái gọi bằng nhiều tên như Sâm K5, Sâm Việt Nam… Hiện nay Sâm chỉ phát triển trên núi Ngọc Linh ở hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum với độ cao trên 1.220 – 2.100m. 

Hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh

Đây là loại cây thân thảo sống trên 100 tuổi, phát triển chậm. Mọc dưới tán rừng già rậm, ít nắng, với lớp đất mùn mềm, hình thành từ lá rừng mục hay còn gọi là tầng thảm mục. Với nhiệt độ trung bình là 15-18 độ C. Độ ẩm trung bình 85-90%. Lượng mưa 2.800 – 3.400mm/ năm.

Để tìm thấy Sâm Ngọc Linh tự nhiên, bạn phải đi bộ mất 6 – 8 tiếng thậm chí cả ngày vào sâu trong rừng. phải trèo đèo, lội suối, đi qua các ngách đá hiểm trở mới tới được khu vực Sâm mọc. Qua kinh nghiệm lâu năm của người bản địa chuyên đào Sâm trong rừng sâu, bạn sẽ thông qua vết sẹo trên đầu củ mà tính số tuổi của Sâm. Từ đó mà quyết định chất lượng và giá thành của Sâm.

Vì sâm sinh tồn và phát triển 100 % hoàn toàn tự nhiên. Ảnh hưởng sự tác động khắc nghiệt của thiên nhiên. Chịu sự phá hoại của động vật và côn trùng… Tình trạng khai thác ngày một cạn kiệt… nên dẫn đến số lượng Sâm Ngọc Linh tự nhiên ngày một khan hiếm.

Sâm Ngọc Linh được nuôi trồng

Khi các doanh nghiệp phát triển dược liệu nhận thấy lượng ít ỏi của Sâm Ngọc Linh tự nhiên. Họ đã  đã áp dụng mô hình liên kết với người dân thiểu số tại các vùng Kom Tum, Quảng Nam để trồng sâm dưới tán rừng sâu. Tận dụng triệt để nguồn dinh dưỡng vốn có của núi rừng về thổ nhưỡng và khí hậu. Để giữ nguyên giá trị y dược cũng như phát triển về sản lượng của Sâm Ngọc Linh.

Hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh

Sâm được trồng từ hạt, trải qua quá trình chọn giống rất kỹ càng. Hạt sẽ được gieo vào tháng 7-9 hàng năm với phương pháp gieo hạt đúng quy trình để đảm bảo độ nảy mầm cao nhất. Với chu trình khắt khe chăm sóc hạt sau khi gieo chừng 1 năm sau hạt nảy mầm có thể mang đi trồng.

Cây Sâm được trồng 6-7 có thể thu hoạch được. Tuy nhiên phải bước qua năm thứ 8 Sâm mới đạt đến năng suất, chất lượng và hiệu quả yêu cầu mong muốn. Sâm càng đạt nhiều năm tuổi mang lại giá trị càng cao. 

Một trong ưu điểm của Sâm Ngọc Linh trồng được sàng lọc giống kỹ lưỡng. Áp dụng các kỹ thuật chăm sóc khoa học trong các trình phát triển: được tưới tát khi thời tiết nóng khắc nghiệt, nhổ bỏ và xử lý các cây dịch bệnh, dùng các biện pháp  truyền thống để xua đuổi côn trùng và bắt các động vật phá hoại…

Tính đến nay đã có hơn 500 hecta sâm Ngọc Linh đang được trồng và chăm sóc dưới các tán rừng già của Kom Tum. Mô hình tự trồng Sâm này đã và đang góp phần tạo cuộc sống ổn định cho người dân bản địa. Đặc biệt đang duy trì và phát triển được nguồn dược liệu “Quốc bảo” của dân tộc.

Cách để nhận biết Sâm Ngọc Linh

Chúng ta có thể dựa vào việc quan sát để dễ dàng nhận biết được Sâm Ngọc Linh thật giả:

Sâm Ngọc Linh có u cục ở bên dưới gốc, bỏ củ sần sùi, có các điểm thắt, không được đẹp mắt. Củ Sâm thật sẽ thường mỗi năm chỉ mọc một thân, nhiều mắt trên củ và lõm vào trong, chúng có vị trí so le với nhau.

Bên trong củ có màu vàng nhạt, thân hơi tím hoặc xám. Có mùi thơm đặc trưng, vị đắng gắt vị ngọt thanh.

Sâm giả trong đó các củ như điền trúc, tam thất hoang rất giống Sâm thật nhưng nhìn kỹ bạn sẽ thấy ngay điểm khác biệt. Các loại củ này vỏ thường nhẵn, bên ngoài da trắng. Các mặt sâm giả thường tròn, nông, mọc thẳng và dài ngoằng. Khi nếm thử sẽ dai, có vị ngái, nóng ở cổ.

Sau khi nắm được có mấy loại Sâm Ngọc Linh hiện nay và cách phân biệt thật giả như thế nào. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tránh được tình trạng “ Tiền mất tật mang” trong quá trình tìm mua loại dược liệu quý và hiếm này.

Ginggem – Thương hiệu cung cấp sản phẩm Sâm Ngọc Linh đạt chuẩn chất lượng 100%

Hiện nay có mấy loại Sâm Ngọc Linh

Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Ginggem đã chính thức ra mắt trên thị trường nhằm mang đến những sản phẩm thảo dược đại bổ, có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên. Sử dụng sản phẩm: Sâm Ngọc Linh Nhung HươuSâm Ngọc Linh Tổ Yến thường xuyên sẽ giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *