Huyết áp là gì? Làm thế nào để duy trì huyết áp ổn định

Huyết áp là gì mà chúng ta vẫn thường nghe nhắc nhiều trong cuộc sống? Khái niệm này tưởng chừng quen thuộc nhưng nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Tuy nhiên với tình hình bệnh lý liên quan đến huyết áp ngày càng gia tăng như hiện nay, việc nắm được các thông tin về huyết áp, các chỉ số và các bệnh lý liên quan là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Cùng Sâm Ngọc Linh Ginggem tìm hiểu về huyết áp là gì nhé! 

Khái niệm huyết áp là gì? 

Huyết áp là gì? Là áp lực máu tác động lên thành động mạch trong quá trình di chuyển từ tim đến các mô. Huyết áp được hình thành từ lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành mạch.

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày thường sẽ cao hơn ban đêm. Ngoài ra huyết áp cũng có xu hướng tăng cao khi lao động nặng, tập thể thao, thần kinh căng thẳng, xúc động mạnh khi hoạt động gắng sức. Ngược lại khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thì huyết áp lại trở về mức bình thường.

Huyết áp là gì? Làm thế nào để duy trì huyết áp ổn định

Chỉ số huyết áp là gì

Chỉ số huyết áp là con số biểu thị tình trạng huyết áp của bạn đang ở mức độ nào. Chỉ số huyết áp sẽ gồm 2 yếu tố là huyết áp tối đa (tâm thu)/ huyết áp tối thiểu (tâm trương) và có đơn vị là mmHg.

Ở người trưởng thành, huyết áp tối ưu sẽ nằm trong khoảng dưới 120/80 mmHg. Tức là huyết áp tâm thu thấp hơn 120 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 80 mmHg.

Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì được gọi là cao huyết áp. Nếu giá trị các chỉ số tâm thu nằm trong khoảng 120 – 139 mmHg và tâm trương trong khoảng 80 – 89 mmHg được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp tăng cao nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch, các biến chứng ở mắt hay đột quỵ,…

Dấu hiệu nhận biết khi tăng huyết áp

Dấu hiệu nhận biết khi tăng huyết áp là gì? hãy cùng điểm qua những yếu tố sau đây:

  • Đau đầu: do áp suất thành mạch tăng dẫn đến những cơn đau đầu dữ dội, có khi cơn đau vẫn không thuyên giảm khi dùng thuốc. Khi này bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ. 
  • Tăng nhịp tim: huyết áp tăng khiến nhịp tim nhanh bất thường, bệnh nhân thường cảm thấy như đánh trống ngực.
  • Mặt đỏ: khi áp lực máu tăng cao làm cho các mạch máu trên mặt giãn nở gây nên hiện tượng đỏ mặt, không ngoại trừ đỏ mặt do các nguyên nhân như ăn cay, thời tiết nóng lạnh… tuy nhiên cũng không được chủ quan mà bỏ qua dấu hiệu này.
  • Các triệu chứng khác: khó thở, thở ngắn, buồn nôn…

Huyết áp là gì? Làm thế nào để duy trì huyết áp ổn định

Xem thêm: Cách hạ huyết áp cho người lớn tuổi bằng phương pháp tự nhiên

Làm thế nào để duy trì huyết áp ổn định

Kiểm soát tốt và duy trì huyết áp ổn định luôn là mục tiêu của mỗi người chúng ta để có một sức khỏe bền vững.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định huyết áp của bạn. Cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế dầu mỡ, ăn nhạt, bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất từ trái cây tươi và rau xanh trong để đảm bảo huyết áp ở mức bình thường.

Chế độ sinh hoạt

Cần duy trì chế độ vận động cơ thể bằng việc dành ra 30 – 40 phút mỗi ngày cho các hoạt động như: yoga, bơi lội, chạy bộ, đạp xe,… đều đặn mỗi ngày. Vận động sẽ mang đến cho bạn một cơ thể săn chắc, kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể và từ đó giúp cho huyết áp luôn được ổn định.

Ngoài ra luôn giữ cơ thể có được tâm lý thoải mái, tinh thần lạc quan, kiểm soát căng thẳng và hãy để sự vui vẻ luôn ngự trị trong cuộc sống. Chính những điều này sẽ giữ cho huyết áp của bạn luôn ở trạng thái cân bằng.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Sâm Ngọc Linh Nhung Hươu

Nhờ các hoạt chất quý trong Sâm Ngọc Linh kết hợp với Nhung Hươu nguyên chất, sản phẩm không chỉ bồi bổ sức khỏe mà còn có công dụng hỗ trợ ổn định huyết áp rất hiệu quả. Sử dụng đều đặn Sâm Ngọc Linh Nhung Hươu một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Huyết áp là gì? Làm thế nào để duy trì huyết áp ổn định

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh của Sâm Ngọc Linh Ginggem, hoặc nếu bạn còn muốn biết thêm thông tin về huyết áp là gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp đầy đủ và tận tình nhé.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *