Phân biệt Sâm Ngọc Linh và Tam Thất hoang khó hay dễ

Làm sao phân biệt được sâm Ngọc Linh và tam thất hoang để không bị nhầm lẫn và không rơi vào cảnh tiền mất tật mang khi mua phải sâm kém chất lượng.

Sâm Ngọc Linh và tam thất hoang nếu đặt cạnh nhau sẽ rất khó phân biệt, bởi cả hai đều có hình dạng bên ngoài tương tự nhau và dược chất bên trong cũng có điểm tương đồng. Nếu không có kinh nghiệm hoặc không có kiến thức rõ về hai loại này thì người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn.

Làm thế nào để phân biệt sâm Ngọc Linh và Tam Thất hoang

Thực trạng sâm Ngọc Linh giả mạo đang trên hồi báo động

Sâm Ngọc Linh được biết đến với rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ và đem lại giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, đã có rất nhiều đối tượng lợi dụng làm nhái, làm giả nhằm qua mắt người mua để trục lợi bất chính.

Các thủ đoạn tinh vi của những đối tượng này thường là tìm kiếm những loại củ có hình dạng giống sâm Ngọc Linh, rồi đưa ngược về vùng đất của dãy Ngọc Linh tại Quảng Nam hoặc Kon Tum để mạo danh là sâm chính gốc.

Thêm một chiêu trò nữa cũng hay được áp dụng là dùng những củ có bề ngoài tương tự sâm Ngọc Linh rồi trộn lẫn với hàng thật để bán cho người dùng. Nếu hành vi này thực hiện trót lọt, số tiền bất chính thu về có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay sâm Ngọc Linh và tam thất hoang có vẻ ngoài khá giống nhau nên kẻ gian thường dùng củ tam thất để qua mắt người dùng một cách dễ dàng. Có 3 loại tam thất thường được sử dụng để làm giả sâm Ngọc Linh nhất đó là tam thất bắc, tam thất xốp Sapa và tam thất ruột vàng.

Làm thế nào để phân biệt sâm Ngọc Linh và Tam Thất hoang

Sâm Ngọc Linh và tam thất hoang nhìn bề ngoài có vẻ khá giống nhau, tuy nhiên mỗi loại sẽ có những điểm đặc trưng mà nếu để ý kỹ bằng mắt thường vẫn có thể phát hiện được.

Làm thế nào để phân biệt sâm Ngọc Linh và Tam Thất hoang

Hình dạng

Sâm Ngọc Linh: Các đốt mắt của củ sâm mọc so le, mỗi năm chỉ mọc thêm một thân và rụng đi tạo thành một đốt mắt, khoảng cách từng đốt sâm rộng, bề mặt củ có da láng và không sần sùi. Củ sâm Ngọc Linh sau khi rửa sạch sẽ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám.

Tam thất hoang: Củ tam thất có hình dạng dài ngoằng, các đốt của của tam thất mọc về một bên và khoảng cách giữa các đốt ngắn, bề mặt củ sần sùi và có màu đen sẫm.

Mùi vị

Sâm Ngọc Linh: Sâm có mùi thơm đặc trưng, khi nhai trong miệng ban đầu thấy vị đắng thanh, hậu ngọt dần ở cuống họng.

Tam thất hoang: Tam thất hoang không có mùi thơm, nhai chỉ có vị đắng chát khó chịu, cứng và nhiều xơ.

Hoạt chất

Tam thất hoang có các thành phần dược chất chẳng hạn như GR2, G-RB1, G-RG1 tương tự như sâm Ngọc Linh, tuy nhiên tỷ lệ các thành phần này chỉ bằng 60% so với sâm Ngọc Linh mà thôi.

Công dụng

Sâm Ngọc Linh: Từ rất lâu sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào thiểu số Xê Đăng dùng làm thuốc cầm máu, làm lành vết thương rất hiệu quả. Sau nhiều nghiên cứu dược lý cho thấy rằng, sâm Ngọc Linh có tác dụng trong việc chống lo âu, trầm cảm, kích thích tế bào thần kinh, nâng cao miễn dịch, có tác dụng tốt trong phòng chống ung thư, ngoài ra sâm Ngọc Linh có thể kết hợp với thuốc kháng sinh và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Tam thất hoang: củ tam thất hoang không có dược tính cao như sâm Ngọc Linh nhưng cũng có nhiều công dụng cho sức khoẻ chẳng hạn như tăng tuần hoàn máu, bồi bổ sức khỏe, chống viêm nhiễm. 

Dựa vào những đặc điểm trên, người mua sâm Ngọc Linh có thể phần nào phân biệt được Sâm Ngọc Linh và tam thất hoang và với các loại sâm giả khác. Tuy nhiên, điều cần thiết vẫn là nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sâm trước khi mua nhằm lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất khi sử dụng.

Sâm Ngọc Linh và tam thất hoang

Hy vọng với những chia sẻ trên, Ginggem đã phần nào cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích về việc nhận biết được sự khác nhau giữa Sâm Ngọc Linh và tam thất hoang, từ đó có thể tự tin hơn trong việc chọn lựa để tránh mua phải hàng giả, hàng không đúng với chất lượng và giá trị mình bỏ ra.

Nếu bạn có nhu cầu về các loại sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh hãy liên hệ với thương hiệu Ginggem để được tư vấn chi tiết nhé.

 

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *