Rối loạn lo âu là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng phổ biến

Rối loạn lo âu là gì? những người mắc chứng rối loạn lo âu thường có biểu hiện thế nào, căn bệnh này có nguy hiểm không? Đây là những thắc mắc chung của rất nhiều người khi tình trạng này trở nên phổ biến hiện nay. Nguyên nhân do cuộc sống ngày càng bận rộn với nhiều áp lực và căng thẳng trong công việc. Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn lo âu, người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình và có phương pháp điều trị đúng đắn, kịp thời. 

Giải đáp rối loạn lo âu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi rối loạn lo âu là gì, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về sự khác biệt giữa lo âu trong cuộc sống thường ngày và lo âu bệnh lý.

 • Lo âu thông thường: Những lo lắng xuất phát trong cuộc sống thường ngày khi xảy ra một sự việc nào đó. Và cảm giác này sẽ mất đi khi vấn đề được giải quyết ổn thỏa.
 • Lo âu bệnh lý: Những lo lắng không bắt nguồn từ các nguyên nhân rõ rệt, thường kéo dài, gây căng thẳng quá mức và ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc thường ngày của người bệnh.

Rối loạn lo âu là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng phổ biến

Rối loạn lo âu có rất nhiều dạng, một vài rối loạn phổ biến được kể đến như sau:

Rối loạn lo âu lan tỏa

Bệnh nhân sẽ có biểu hiện lo lắng thái quá, các triệu chứng lo âu này thường khó kiểm soát và có các biểu hiện đi kèm như bứt rứt, khó ngủ, hồi hộp, vã mồ hôi, căng thẳng cơ, khó chịu,… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người bệnh.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn gọi là OCD, những người mắc bệnh này thường có hành vi lặp lại nhiều lần đến mất kiểm soát các hoạt động như dọn dẹp nhà cửa, rửa tay nhiều lần, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp,… 

Người bệnh thường bị ám ảnh, không làm chủ được các suy nghĩ lặp đi lặp lại vô lý và buộc phải thực hiện các hành vi cưỡng chế mà không thể nào ngăn lại được.

Rối loạn hoảng loạn

Người bệnh có những cơn hoảng sợ đột ngột chi phối, và chúng gây ra các phản ứng như khó thở, đau tim, đau ngực,… 

Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người nhưng thường bắt đầu với tim đập nhanh, choáng váng, nghẹt thở, đau ngực,… Các cơn hoảng loạn có thể sẽ diễn ra nhanh trong vài phút.

Rối loạn lo âu xã hội

Bao gồm các lo lắng quá mức trong các tình huống thường ngày ngoài xã hội chẳng hạn như sợ gặp người lạ, sợ nói trước đám đông, sợ ánh đèn sân khấu… Họ sợ xấu hổ khi không đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người.

Các yếu tố có thể dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu là gì? 

Thật khó để xác định nguyên nhân rõ ràng dẫn tới rối loạn lo âu nhưng một vài yếu tố sau có thể kể đến là những nguy cơ gây bệnh.

 • Di truyền: Trong gia đình có người từng mắc các bệnh về tâm lý thì con cái cũng rất dễ bị ảnh hưởng.
 • Tâm lý: Do gặp phải sang chấn tâm lý trong quá khứ, hoặc do tính cách dễ bị lo lắng hay căng thẳng.
 • Cuộc sống bên ngoài: Tác động từ công việc hay cuộc sống dẫn đến stress, căng thẳng kéo dài…
 • Yếu tố thần kinh

Rối loạn lo âu là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng phổ biến

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về bệnh suy nhược thần kinh có nguy hiểm không?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh

Khi đã nắm được rối loạn lo âu là gì, điều quan trọng hơn nữa là cần nắm được các triệu chứng điển hình của bệnh. Điều này sẽ góp phần giúp nhận biết sớm để có phương án điều trị kịp thời.

Những triệu chứng phổ biến của rối loạn lo âu bao gồm:

 • Luôn thường trực cảm giác không an toàn.
 • Thường xuyên sợ hãi.
 • Khó ngủ, mất ngủ, xuất hiện lo lắng cả trong giấc ngủ.
 • Không thể giữ được bình tĩnh.
 • Khó thở hoặc thở gấp.
 • Đổ mồ hôi, tim đập nhanh, bồn chồn.
 • Khô miệng, chóng mặt, buồn nôn.
 • Không thể tập trung.
 • Suy nghĩ bị ám ảnh nhiều lần bởi một vấn đề.
 • Có các hành vi lặp lại rất nhiều lần.

Khi phát hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần thăm khám bác sĩ để có được phương án điều trị hiệu quả. Việc chữa trị đòi hỏi thời gian, sự kết hợp liệu pháp tâm lý và kết hợp với sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó, người bệnh cần dành ra mỗi ngày một khoảng thời gian cho các hoạt động thư giãn và tốt cho tinh thần như thiền, thể thao, đọc sách, nghe nhạc…

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các sản phẩm bồi bổ sức khỏe, thư giãn thần kinh, giảm lo âu căng thẳng từ Sâm Ngọc Linh, điển hình là Sâm Ngọc Linh Nhung Hươu. Sản phẩm hỗ trợ rất tốt trong việc chăm sóc một giấc ngủ tốt, phòng chống stress cũng như rối loạn lo âu hiệu quả.

Rối loạn lo âu là gì? Nguyên nhân và các triệu chứng phổ biến

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã phần nào giải đáp cho bạn thắc mắc rối loạn lo âu là gì cũng như các triệu chứng điển hình thường gặp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh cũng như cần tư vấn thêm về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ Sâm Ngọc Linh, hãy liên hệ với Sâm Ngọc Linh Ginggem ngay hôm nay nhé.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *