Sâm Ngọc Linh là tài sản sở hữu của Quảng Nam và Kon Tum

Sáng 25-8-2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp báo công bố chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh do Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ KH&CN) cấp chứng nhận.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv, thuộc họ nhân sâm (Araliaceae). Cả thế giới chỉ có nước Việt Nam và cả nước chỉ có hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum là có loài sâm này.

Được biết việc xây dựng chỉ dẫn địa lý sâm “Ngọc Linh” xuất phát từ đề xuất của Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam trước yêu cầu cấp thiết phải bảo tồn và phát triển giống sâm này.

Đặc biệt là nhằm gìn giữ và phát huy giá trị đặc trưng của nguồn gen quý hiếm thông qua việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, phát triển thương hiệu Sâm Ngọc Linh trên thị trường trong và ngoài nước.

Sâm Ngọc Linh là 'tài sản' sở hữu của Quảng Nam và Kon Tum - 1
Người dân bảo vệ và trồng cây sâm Ngọc Linh. Ảnh: HT

Sở KH&CN tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kon Tum đã có đơn xin đăng ký chỉ dẫn địa lý gửi Cục Sở hữu trí tuệ.

Hiện cục này đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho sản phẩm sâm củ của cả hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch 15.568 ha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *