Sâm Ngọc Linh Thường Mọc Ở Đâu?

Chẳng cần phải tìm kiếm từ những đất nước xa xôi mới có được loại nhân sâm quý, ngay tại chính đất Việt của ta cũng tồn tại loại thảo dược mang tên sâm Ngọc Linh đứng đầu trong các loại thuốc quý của Đông y. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Sâm Ngọc Linh thường mọc ở đâu và những lợi ích về sức khỏe của loại “rễ cây” đặc biệt này nhé.

Sâm Ngọc Linh Thường Mọc Ở Đâu?

Cây Sâm Ngọc Linh Thường mọc ở đâu?

Sâm Ngọc Linh còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác như sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, hay cây “thuốc giấu”… có tên khoa học là Panax vietnamensis thuộc họ Cuồng cuồng (Araliaceae). Theo kết quả nghiên cứu, đây là loại nhân sâm đứng thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Nguồn gốc của cây Sâm Ngọc Linh

Để trả lời cho câu hỏi Sâm Ngọc Linh thường mọc ở đâu chúng ta hãy quay về những năm 70 của thế kỷ trước.

Từ trước khi có sự phát hiện của các nhà khoa học, các đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung bộ Việt Nam đặc biệt là người Xê Đăng đã sử dụng sâm Ngọc Linh như một loại củ rừng để tăng cường sức khoẻ và chữa nhiều loại bệnh theo phương thức cổ truyền.

Sau này do nhu cầu kháng chiến nên bắt buộc ngành dược ở Trung Trung Bộ nhất quyết phải tìm ra loại thảo dược quý này. Đến năm 1973, đoàn cán bộ Y Tế do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn đã tìm thấy một vùng nhân sâm rộng lớn ở phía Tây núi Ngọc Linh, và đây là loại nhân sâm đặc biệt quý hiếm chưa từng xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Sâm Ngọc Linh Thường Mọc Ở Đâu?

Sâm Ngọc Linh được phát hiện tại vùng đất nào?

Cây sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở độ cao khoảng 1.200m trở lên và đạt mật độ cao nhất trong khoảng 1.700- 2000m dưới tán rừng già. Tính tới thời điểm hiện nay, sâm Ngọc Linh chỉ có ở hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm thường mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, có lẽ chính vì vậy mà cái tên Sâm Ngọc Linh xuất phát từ đó. Đây là một ngọn núi có độ cao 2.578m thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum với lớp đất vàng đỏ, dày trên 50cm trên lớp đá granite có độ mùn cao và tơi xốp. Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng cây sâm còn mọc ở Ngọc Lum Heo thuộc huyện Phước Sơn, và có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh thường mọc dày thành các tán rừng dọc theo các con suối ẩm, đặc tính sinh thái của loại sâm này là không mọc dưới đất mà chỉ mọc trên tầng thảm mục. Chúng thường sinh trưởng chậm, phải tốn khoảng thời gian đến 10 năm để trưởng thành và tuổi thọ của sâm Ngọc Linh có thể lên đến hơn 100 năm.

Những cây sâm lâu năm thường thì hoa và quả sẽ mọc tập trung ở trung tâm tán lá, quả sâm Ngọc Linh sẽ ngả màu đỏ cam khi chín và có một chấm đen không đều trên đỉnh quả.

Xem thêm: {HOT} Cảnh báo Sâm Ngọc Linh giả

Sâm Ngọc Linh đem đến lợi ích gì cho sức khỏe?

Sâm Ngọc Linh với thành phần đặc biệt chính là saponin cùng các dưỡng chất quý có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao đề kháng và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Đặc biệt, khi người dùng sử dụng liên tục trong vòng 1- 2 tháng sẽ thấy thay đổi tích cực về sức khỏe một cách rõ rệt.

Các dân tộc thiểu số trước kia dùng sâm Ngọc Linh như một loại thuốc cổ truyền để chữa cầm máu, trị đau bụng, trị sốt rét, làm thuốc bổ… Những công trình nghiên cứu dược lý thực nghiệm sâm Ngọc Linh sau này cho thấy công dụng tuyệt vời của loại dược liệu này như chống stress, kích thích miễn dịch, chống lão hóa, ngừa ung thư, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý và nâng cao tình trạng sức khỏe cho người dùng.

Sâm Ngọc Linh Thường Mọc Ở Đâu?

Qua bài viết trên, hi vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin về nguồn gốc Sâm Ngọc Linh thường mọc ở đâu cũng như những lợi ích mà thảo dược này đem lại.

Để biết thêm chi tiết về công dụng cho sức khoẻ của Sâm Ngọc Linh hoặc có những thắc mắc liên quan về sản phẩm này hãy liên hệ và theo dõi Ginggem để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *