Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm đầu

Phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn này là sự kết nối liên tục giữa việc đang phát triển mối liên kết giữa tình yêu và niềm tin với cha mẹ cùng với những người khác như một phần về cảm xúc. Cha mẹ cần thật sự chú ý đến trẻ trong giai đoạn này, để có những sự chuẩn bị và hiểu biết cặn kẽ nhất.

Phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu có các giai đoạn nào?

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh bao gồm các giai đoạn quan trọng sau: trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi, trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi.

Cha mẹ sẽ tạo nên những sự kết nối rất cao cho con nhỏ ở các giai đoạn quý báu này.

Giai đoạn 1: trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn phát triển đầu, sự phát triển của trẻ sơ sinh sẽ hướng tới việc  cơ thể và bộ não của trẻ đang bắt đầu học làm quen với thế giới bên ngoài. Từ sơ sinh đến ba tháng, em bé của bạn sẽ có thể bắt đầu với những điều sau:

 • Trong vòng 3 tháng đầu, trẻ sẽ tập học cách cười và đáp lại nụ cười của bạn
 • Trẻ sẽ cố gắng để nâng đầu và ngực lên cao hơn, việc này thể hiện rằng hệ cơ và xương của trẻ đã được nâng lên một mức độ mới
 • Chăm chú và tập trung nhìn theo những đồ vật dễ gây sự chú ý
 • Hay đưa tay lên miệng
 • Cầm nắm các đồ vật chạm được trong tầm tay
 • Vươn tay hoặc chạm vào những đồ vật trong tầm nhìn của mắt, cho dù các đồ vật này ở trong khoảng cách không thể với tới.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm đầu

Giai đoạn 2: trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trong những tháng này, sự phát triển của trẻ sơ sinh đến từ việc các bé thực sự học cách tiếp cận và thực hiện những điều mà trẻ muốn với thế giới xung quanh mà chúng tiếp nhận tới. Trẻ có thể cầm nắm thật chặt đồ vật xung quanh bằng tay và tạo ra những âm thanh như tiếng nói hay tiếng cười một cách rõ nét hơn. 

Từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé có thể sẽ có những hành động như:

 • Lật người qua lại và rướn người trườn tới nơi mà mình muốn
 • Phát ra âm thanh như một ngôn ngữ thực sự
 • Cười thành tiếng rõ ràng
 • Chìa tay ra và chụp lấy các đồ vật trong tầm mắt của trẻ, có thể dùng tay để điều khiển đồ chơi và các vật khác trong tầm.

Xem thêm: Cách tăng sức đề kháng cho trẻ bằng thực phẩm

Giai đoạn 3: trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Trong giai đoạn nửa cuối năm đầu tiên trong sự phát triển của trẻ sơ sinh, bé sẽ bắt đầu hoạt động và di chuyển nhiều hơn, linh hoạt hơn khi xác định có thể đến một vị trí nào đó bằng cách lết hoặc bò tới. Trẻ sẽ mất vài tháng nữa để trẻ có thể khám phá ra cách bò tiến hoặc bò lùi. 

Những hành động của bé trong giai đoạn này như: 

 • Bé bắt đầu tập bò bằng tay và đầu gối, bao gồm cả việc trườn, một số trẻ sẽ bỏ luôn giai đoạn bò mà chuyển từ giai đoạn trườn sang đi
 • Trẻ có thể ngồi mà không cần có bất kỳ sự hỗ trợ nào
 • Trẻ có thể đáp lại và phản ứng với những từ ngữ quen thuộc, chẳng hạn như khi được gọi tên, trẻ sẽ bắt đầu dừng lại và nhìn bạn, một số trẻ phát triển được sớm khả năng nói, sẽ bắt đầu bập bẹ được những từ đơn giản như ba, me…
 • Trẻ biết bắt chước vỗ tay và thích chơi những trò chơi như trốn tìm, tìm kiếm đồ chơi
 • Cha mẹ cần hiểu rõ các phương pháp dạy và kích thích trí não trẻ phát triển và cũng lưu ý giữ trẻ cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm đầu

Dinh dưỡng của trẻ ở những năm đầu

Năm đầu tiên của trẻ thì đương nhiên tốt nhất vẫn nên cho bé bú bằng sữa mẹ, đến những năm sau thì trẻ có thể dần dần sử dụng được những loại sữa bột và bắt đầu tiến hành ăn dặm. Sau đó tập ăn dần cho trẻ bằng những thức ăn bình thường để trẻ có thể phát triển và dần dần thích nghi với sự ăn uống.

Trẻ em hay có những tình trạng kén ăn và chán ăn, điều đó gây nên sự thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là những bé có độ tuổi từ 6 trở lên. Vì đến độ tuổi này hầu hết các bé đều đã bắt đầu được sử dụng những thức ăn bình thường. 

Thường thì nếu trẻ em bị biếng ăn hay sức đề kháng kém từ 6 tuổi trở lên thì bạn có thể cho bé sử dụng Sâm Ngọc Linh Tổ Yến, sản phẩm này sẽ giúp bé được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, nhất là những bé gặp tình trạng gầy gò do chán ăn. 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm đầu

Sự phát triển của trẻ sơ sinh rất quan trọng, kể cả những năm đầu đời của bé. Nếu những năm này bé được phát triển toàn diện về sức khỏe và trí óc thì sẽ là tiền đề tốt để phát triển tiếp tục sau này. Nếu bạn có nhu cầu về những sản phẩm của Sâm Ngọc Linh thì có thể liên hệ đến Sâm Ngọc Linh Ginggem để được tư vấn về kỹ càng hơn về những vấn đề liên quan đến Sâm Ngọc Linh.

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *