Suy dinh dưỡng là gì? Chia sẻ biện pháp khắc phục suy dinh dưỡng hiệu quả

Hiện nay, tình trạng suy dinh dưỡng ở nước ta ngày càng nhiều, nhất là ở trẻ em. Tuy nhu mức sống hiện tại của người dân chúng ta đã cao hơn nhiều nhưng tại sao vẫn còn rất nhiều người bị suy dinh dưỡng. Vậy suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là gì? Đó là  một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi chế độ ăn uống không có đủ chất dinh dưỡng. Nói cách khác, đó là sự thiếu hụt hoặc tiêu thụ quá mức các chất dinh dưỡng của cơ thể. 

Suy dinh dưỡng là gì? Chia sẻ biện pháp khắc phục suy dinh dưỡng hiệu quả

Suy dinh dưỡng không phải chỉ có hiện tượng gầy gò ốm yếu mà ta vẫn thường thấy, nó còn có một số dấu hiệu dưới đây mà bạn nên biết như là:

  • Không lên cân, giảm cân hay chậm lên cân
  • Thường xuyên mắc bệnh
  • Biếng ăn, ăn ít, kém linh hoạt
  • Da xanh xao, khô và khó đàn hồi.
  • Tóc mọc thưa và móng tay có dấu hiệu khô
  • Chiều cao chậm tăng, không cao thêm trong liên tục 3 tháng 
  • Khuôn mặt hốc hác, gầy guộc,…

Thực trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Việt Nam hiện nay. 

Hiện nay, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam đã được giảm và duy trì ở mức bền vững. Nhưng vẫn vấn đề suy dinh dưỡng vẫn còn tiếp diễn. Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi vẫn còn duy trì ở khoảng 15%. Suy dinh dưỡng có thể làm cho trẻ em dễ mắc bệnh và có sức khỏe kém hơn nhiều so với những người cùng lứa.

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng là gì?

Một bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Nhất là đối với trẻ em, thường sẽ có tình trạng biếng ăn ở trẻ, trẻ không chịu ăn làm dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không phải tất cả những trẻ em bị suy dinh dưỡng đều do ăn uống thiếu chất mà còn có nhiều nguyên nhân khác. Vậy các nguyên nhân khác của suy dinh dưỡng là gì?

Ba mẹ không có đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng dẫn đến việc sai cách thức cho trẻ ăn và chất dinh dưỡng.

Khi trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc sau một đợt ốm nặng. Đây là nguyên nhân khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Bên cạnh đó, tình trạng nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài làm cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng. Đừng nghĩ sức khỏe tâm thần chỉ xảy ra ở người lớn nguyên nhân này cũng có thể gặp ở trẻ em. Khi gia đình ép trẻ ăn quá nhiều, trẻ dễ sợ hãi và ám ảnh với thức ăn, lâu dần sẽ dẫn đến biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không bú đủ sữa mẹ và cho ăn dặm quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng không được bú mẹ trong 6 tháng đầu đời có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Suy dinh dưỡng là gì? Chia sẻ biện pháp khắc phục suy dinh dưỡng hiệu quả

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng người gầy giúp tăng cân hiệu quả

Các vấn đề gặp phải khi trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ dễ gặp phải các loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường ruột, đường hô hấp, có thể ảnh hưởng đến phát triển về tinh thần và thể chất.

Suy dinh dưỡng làm các cơ quan của bé giảm hoạt động làm cho quá trình phát triển về xương khớp bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng chiều cao và tầm vóc kém phát triển.

Có thể làm giảm sự phát triển trí não làm bé chậm chạp, kém tiếp thu,…

Suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ.  

Giải pháp khắc phục suy dinh dưỡng là gì?

Khi bị suy dinh dưỡng chúng ta phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám, đó là điều nên làm.

Sâm Ngọc Linh Ginggem muốn nhắc đến để khắc phục suy dinh dưỡng là gì? Đó chính là ăn uống đủ bữa và đủ chất. Người Việt chúng ta có thói quen thích ăn nhiều thịt cá và khá ghét rau củ, nhất là ở trẻ nhỏ. Do đó, chúng ta cần phải thay đổi thói quen này, hãy làm cho trẻ những món ăn tích hợp đủ chất và bắt mắt. Điều đó sẽ làm trẻ thích ăn hơn.

Ngoài ra, luyện tập thể chất để cơ thể khỏe mạnh nhằm tăng sức đề kháng là điều mà chúng ta nên làm. Hãy cho trẻ chơi đùa nhẹ nhàng khi vận động nhiều trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn hơn.

Ngoài ra, sử dụng Sâm Ngọc Linh để bổ sung dưỡng chất, khắc phục suy dinh dưỡng là giải pháp được rất nhiều người sử dụng. Sâm Ngọc Linh hỗ trợ rất nhiều vào công cuộc hỗ trợ chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, đối với những trẻ đã bị thì cũng hỗ trợ một phần giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho trẻ dùng với một lượng vừa phải. Nếu muốn dùng thực phẩm hỗ trợ bạn nên dùng loại dành riêng cho trẻ em vì trong đó sẽ có lượng sâm vừa phải, phù hợp cho trẻ. Một trong sản phẩm được dùng nhiều nhất hiện nay là Sâm Ngọc Linh Tổ Yến với các dưỡng chất thích hợp cho trẻ.

Suy dinh dưỡng là gì? Chia sẻ biện pháp khắc phục suy dinh dưỡng hiệu quả

Thông qua bài chia sẻ trên, Sâm Ngọc Linh Ginggem hy vọng bạn đã hiểu hơn về suy dinh dưỡng là gì? Những cách để khắc phục, phòng tránh được suy dinh dưỡng. Nếu bạn muốn tìm hiểu và cần tư vấn mua Sâm Ngọc Linh để bồi bổ sức khỏe và điều trị suy dinh dưỡng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hãy cùng Sâm Ngọc Linh Ginggem bảo vệ sức khỏe của trẻ nhé!

Liên hệ Ginggem

Fanpage: https://www.facebook.com/Ginggem.SamNgocLinh/

Email: Ginggem01@gmail.com

SĐT: 0941.22.44.66

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://ginggem.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *